Quảng bá web - Quảng bá website, Quảng cáo web trên Google, Yahoo

15 mốc phát triển đáng nhớ của trình duyệt web

In

15 mốc phát triển đáng nhớ của trình duyệt web

Cách đây 15 năm (13/10/1994), bản beta của Netscape Navigator ra đời, đưa Internet bước sang kỷ nguyên của các cuộc chiến đa trình duyệt, những vụ kiện cáo dai dẳng và vô số cải tiến phần mềm.

Trình duyệt Unix đã được phát triển trong khoảng 1991-1994 nhưng Netscape Navigator mới là trình duyệt thương mại thành công đầu tiên khi cho phép người dùng phổ thông có thể xem văn bản và hình ảnh trên website.

13/10/1994: Công ty Mosaic Communications, sau đổi thành Netscape Communications, giới thiệu bản thử nghiệm Mosaic Netscape 0.9 (về sau được đặt lại là Netscape Navigator). Bản 1.0 xuất hiện ngày 15/12 là trình duyệt thương mại đầu tiên chiếm 90% thị phần trước khi Microsoft bước vào cuộc đua. Năm 2000, thị phần của họ tụt xuống dưới 1%.
30/4/1995: Lưu lượng web thống trị Internet sáu tháng sau khi Netscape ra mắt trình duyệt. Ví dụ: Lưu lượng web chiếm 21% trong khi dữ liệu truyền qua giao thức FTP là 14% theo thống kê của LivingInternet.com.
24/8/1995: Microsoft phát hành Internet Explorer kèm theo hệ điều hành Windows 95. Với bước đi thông minh này, chỉ sau hai năm, Microsoft đã thay thế Netscape trở thành nhà cung cấp trình duyệt hàng đầu với 49% thị phần (Netscape là 46%) theo số liệu của hãng Janco Associates.
1/1/1997: Công ty Opera (Na Uy) công bố trình duyệt đầu tiên của họ cho Windows. Opera luôn chiếm thị phần nhỏ, tầm 1% nhưng bản dành cho thiết bị di động Opera Mini thu hút hơn 30 triệu người sử dụng, trong đó có nhiều người dùng BlackBerry.
23/2/1998: Netscape lập dự án nguồn mở Mozilla Organization nhằm cung cấp trình duyệt miễn phí. Khi đó, họ đang có 28% thị phần còn Microsoft thống trị với 69%. Tháng 7/2003, Mozilla Organization đổi thành tổ chức phi lợi nhuận Mozilla Foundation và đến 2005 lại trở thành công ty Mozilla Corp.
18/5/1998: Bộ tư pháp Mỹ tiến hành vụ kiện chống độc quyền đối với Microsoft, buộc tội hãng này lạm dụng quyền hạn để đưa Internet Explorer vào Windows. Người được ủy quyền trước tòa của Bộ tư pháp là luật sư David Boies (ảnh) đã chiến thắng. Năm 2001, Bộ lại yêu cầu Microsoft chia sẻ API (giao diện lập trình ứng dụng) cho các công ty khác.
24/11/1998: AOL mua Netscape với giá 4,2 tỷ USD nhưng họ không thể giúp trình duyệt Navigator giành lại thị phần đã mất. Tháng 12/2007, AOL tuyên bố không hỗ trợ các phiên bản trình duyệt web của Netscape nữa.
7/1/2003: Apple bước vào thị trường trình duyệt với bản beta của Safari và được tích hợp trong hệ điều hành Mac OS cuối năm đó. Safari còn có bản dành riêng cho Windows XP và Vista cũng như cho iPhone. Thị phần của nó đạt chưa đến 1% theo Janco Associates.
9/2/2004: Mozilla tung ra Firefox beta và nhanh chóng được coi là trình duyệt thay thế Internet Explorer (chiếm 87% thị trường). Firefox sớm được ưa chuộng và hiện đạt khoảng 19,2% thị phần.
13/12/2007: Opera kiện lên Ủy ban châu Âu (đứng đầu bởi Neelie Kroes - ảnh) rằng Microsoft vi phạm luật chống độc quyền khi bán Windows kèm Internet Explorer cũng như không tuân theo các chuẩn web. Công ty phần mềm Mỹ được yêu cầu đưa ra một menu các trình duyệt để người dùng tùy chọn thay vì cài mặc định IE trong Windows 7.
14/1/2008: Lần đầu tiên, danh sách lỗ hổng trình duyệt phổ biến và nguy hiểm nhất được viện SANS Institute công bố.
2/9/2008: Trình duyệt mã mở Google Chrome dành cho Windows ra đời. Bản chạy trên Linux và Mac cũng xuất hiện sau đó 9 tháng. Chrome hiện đã lên phiên bản 3 và được đánh giá cao về tốc độ, giao diện gọn gàng và chiếm 3,7% thị phần.
19/3/2009: Trước một loạt cải tiến của Firefox, Safari, Opera và Chrome, Microsoft trả lời bằng bản 8 của Internet Explorer. Họ khẳng định đây là trình duyệt IE nhanh nhất, ổn định và an toàn nhất nhằm khôi phục lại vị thế (thị phần của họ đã giảm xuống chỉ còn 68%).
30/6/2009: Mozilla giới thiệu Firefox 3.5. Đây không phải trình duyệt nhanh nhất nhưng chứa nhiều cải tiến quan trọng, đặc biệt là cho giới phát triển web.
13/8/2009: Marc Andreessen, nhà sáng lập Netscape bày tỏ tham vọng về một dự án mới: RockMelt - trình duyệt được tùy biến cho các mạng xã hội như Facebook.

Châu An (theo PC World)


Nội dung liên quan:
Nội dung mới cập nhật:
Nội dung khác:

 

Thông tin liên hệ quảng bá web

Quảng bá web - SEO là gì?

Quảng bá website là cách giới thiệu website cùng sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp đến đông đảo người dùng internet - trong đó tập trung vào đối tượng khách hàng tiềm năng. Quảng bá web là một tập hợp các hình thức marketing vừa truyền thống vừa hiện đại bao gồm: Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (hay SEO - viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu nội dung text và định dạng website để các công cụ tìm kiếm (như Google, Yahoo) chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet. Đơn giản hơn có thể hiểu SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm đưa website lên vị trí TOP 10 (trang đầu tiên) trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm; Cùng với SEO còn có SEM (Search Engine Marketing) là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm bằng hình thức Quảng cáo tài trợ (PPC, Adsense, Adwords); Quảng cáo banner trên các website nhiều truy cập; Forum seeding (Post bài, làm bình luận trên các diễn đàn); SMO (Social Media Optimization - Quảng cáo mạng xã hội); Quảng cáo truyền hình; Quảng cáo thông qua các ấn phẩm quảng cáo | dịch vụ seo | idol | kinh doanh | thuoc | ắc quy | pallet | ...

 

Quảng Bá Web Việt Nam là công ty chuyên về dịch vụ quảng bá website từ những năm đầu khi internet mới xuất hiện ở Việt Nam. Chúng tôi có bề dày kinh nghiệm cùng những kiến thức mới được tích lũy mỗi ngày đã mang lại thành công cho hàng trăm doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ trong cũng như ngoài nước.


Copyright © 2005 - 2011 Quảng bá web - Hệ thống quảng cáo đạt kết quả cao nhất trên Google, Yahoo, Bing
Hotline: 0919.83.87.86
Xây dựng web bởi Làm Seo Website | Dịch Vụ Seo Chuyên Nghiệp